Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

Kem tay trang rang - Tẩy trắng răng tại nhà cũng là một biện pháp làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để thuốc uống bám vào lợi, lưỡi…
Viện Tiêu chuẩn thương mại (TSI) của Anh đã phát hiện nhiều mẫu thuốc uống làm trắng răng lưu hành tại nước này chứa chất tẩy trắng hydrogen peroxide vượt mức cho phép đến hàng trăm lần. Đây là chất dùng liều cao lâu dài có mẹo hay gây ung loét, lở môi, viêm lợi, ê buốt răng, nôn mửa và một vài loại ung thư. Thông tin này làm nhiều người có kế hoạch tẩy trắng răng tại nhà thấy lo lắng. Có hay không, mối nguy hiểm từ thuốc uống tẩy trắng răng?

Xem chi tiết: gia thuoc tay trang rang

Hydrogen peroxide, thành phần chính yếu trong các sản phẩm tẩy trắng răng thời điểm hiện tại, là một chất oxy hoá mạnh. Về lý thuyết đây là chất tẩy trắng răng kết quả tốt nhất, không làm hư răng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng với nồng độ quá cao, lâu dài, sẽ gây hại cho răng và các tổ chức khác như miệng, lưỡi, lợi…

Thận trọng với hàm lượng thuốc uống:

Bản chất của thuốc tẩy trắng răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử để cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, giúp không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên nhưng không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng thường làm tổn thương bề mặt men răng.

Tẩy trắng răng có hai cách thức. Thứ nhất là dùng viên uống làm trắng có nồng độ hydrogen peroxide thấp (10 – 15%), thường do người tin dùng tự làm lấy. Tiếp theo là dùng nồng độ cao, 15 – 35%, thường do các bác sĩ thực hiện. Trước khi làm trắng răng, bác sĩ sẽ xem xét hiện tượng răng và căn cứ vào đó lựa chọn nồng độ thuốc uống dùng phù hợp.
Ngoài ra còn phải kiểm tra sức khoẻ răng miệng, tiến hành làm mất, vô trùng rồi mới dùng viên uống. Đối với răng sâu, bác sĩ phải cho thuốc chống viêm tuỷ, sau đó mới tin dùng thuốc tẩy trắng.Điều đáng nói là nhiều người thay vì đến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách làm trắng răng an toàn, thật hoàn hảo đặc thù của răng thì lại tuỳ tiện mua thuốc, miếng dán, kem bôi… bán trên thị trường về tự tẩy, không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu là một số thực phẩm chức năng trôi nổi, không rõ nguyên do thì rất khó kiểm chứng nồng độ hydrogen peroxide là bao nhiêu. Ngoài ra, cũng cần cẩn thận với những loại kem đánh răng tẩy trắng có chứa hydrogen peroxide nồng độ thấp nhưng lại chứa một số chất mài mòn. Nếu liên tục tin dùng kem có tính mài mòn cao, lớp men răng có khả năng mỏng dần, thay vì trắng răng, răng có khả năng bị vàng vĩnh viễn.

Tẩy răng tại nhà phải có ý kiến bác sĩ:

Bất kỳ loại thuốc uống tẩy trắng răng nào cũng chỉ tương đối. Hiệu quả sử dụng thuốc uống ra sao còn phụ thuộc men răng, sự khoáng hoá của mỗi người, cũng như lứa tuổi. Người dùng không được phép kỳ vọng răng sẽ trắng tinh sau khi tẩy. Chỉ nên làm trắng răng từ 16 tuổi trở lên. Tuổi càng lớn làm trắng răng càng khó do men răng đã kém, thời gian làm trắng kéo dài hơn.

Men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có giải pháp là đã tới giới hạn, không được phép tẩy nữa.
Ngoài ra, không phải tẩy trắng răng một lần là xong mà sau khi tẩy trắng khoảng 2 – 3 năm, răng vẫn có thể bị nhiễm màu trở lại. Thời gian bị nhiễm màu lại tuỳ vào chế độ sử dụng thức ăn, chiều chuộng răng miệng và bản chất răng của từng người. Nếu muốn cải thiện chất răng trắng hẳn, chỉ có cách thay men trắng.

Việc tẩy trắng răng tại phòng nha có cách chỉ cần một lần hoặc phải vài lần tuỳ mức độ nhiễm màu. Tuổi thọ của quá trình này có giải pháp tối đa năm năm tuỳ men răng. Hiện tượng ê buốt trong và sau tẩy trắng răng chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc chữa trị.

Tẩy trắng răng tại nhà cũng là một bí quyết làm tốt nhưng phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tránh để viên uống bám vào lợi, lưỡi… Nếu thấy có bất thường nào, cần ngừng thuốc uống và báo ngay cho bác sĩ. Những loại thuốc uống, kem làm trắng răng… không rõ nguyên nhân, không rõ thành phần, liều lượng thì tốt nhất không tin dùng.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét